Xác định chế độ ăn uống hợp lý với nguyên tắc bàn tay

Xác định chế độ ăn uống hợp lý với nguyên tắc bàn tay
03/02
15:37 2018

Cuộc sống bận rộn khiến chúng ta khó lòng mà lên kế hoạch chi li cho từng bữa ăn đúng liều lượng mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng. Nhiều lúc bạn chỉ ước sao  luôn có một chiếc cân bên mình để xác định liều lượng phù hợp cho mỗi bữa ăn. Điều đó đã không thành vấn đề khi bạn nắm vững “nguyên tắc bàn tay” của chuyên gia dinh dưỡng Sian Porter dưới đây, giúp bạn có được chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất mỗi ngày.Thịt: Lòng bàn tay


che do dinh duong hop ly


Để có được lượng thịt cần cung cấp cho cơ thể mỗi ngày, chúng ta chỉ nên tiêu thụ lượng thịt bằng với kích cỡ của lòng bàn tay. Bạn nên chia đều lượng thịt này ra thành nhiều bữa ăn trong ngày. Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn quá 500g thịt đỏ trong vòng 1 tuần.


Cá thịt trắng: Cả bàn tay


che do dinh duong hop ly

Cả lòng bàn tay chính là lượng thịt cá trắng mà chuyên gia khuyên bạn nên tiêu thụ trong ngày. Những loại cá thịt trắng như: cá tuyết, cá Pollock… có chứa rất ít lượng chất béo và calo nên ta có thể tiêu thụ với khối lượng lớn hơn các loại thịt đỏ khác. Liều lượng cá có thịt trắng cho cả bàn tay sẽ dao động trong khoảng 150g và cung cấp khoảng 100 calo cho cơ thể.

Theo như Sian Porter: “Những loại cá có thịt trắng rất tốt, bởi vì lượng protein của chúng chứa rất ít chất béo. Mặc dù cá có thịt trắng chứa ít Omega 3, nhưng chứa rất cao Selenium – một chất quan trọng đối với hệ miễn dịch, và giúp tóc, móng chắc khỏe”.


Rau sống: Cả 2 bàn tay


che do dinh duong hop ly


Lượng rau xanh mà ta nên nạp vào cơ thể mỗi ngày có lượng bằng cả 2 bàn tay. Bạn có thể chia nhỏ lượng rau này ra thành 3 lần ăn/ ngày.

“Bạn nên ăn rau trong mỗi bữa ăn, với tổng số lượng bằng cả hai bàn tay. Một vài miếng rau trong chiếc sandwich sẽ không đủ đâu đấy!” – Saint Porter chia sẻ về chế độ ăn uống hợp lý.


Những loại quả mọng: Phần hõm của 2 bàn tay


che do dinh duong hop ly


Khi đặt 2 bàn tay nằm cạnh nhau và co lại, ta sẽ có lượng quả mọng hợp lý cho mỗi ngày nằm gọn trong lòng bàn tay. Những loại quả mọng giàu dưỡng chất nhất phải kể đến: việt quất, phúc bồn tử, dâu…


Bông cải xanh: 1 nắm tay


che do dinh duong hop ly


Một nắm tay bông cải xanh chính là lượng dinh dưỡng cần thiết cung cấp cho cơ thể. Bạn có thể lựa chọn nhiều loại cải khác nhau để tránh nhàm chán, đồng thời cung cấp thêm nhiều dưỡng chất cho cơ thể.


Các loại đậu: Lòng bàn tay


che do dinh duong hop ly


Các loại đậu và hạt không chỉ là những món ăn nhẹ tuyệt vời, mà còn chứa đựng nguồn dưỡng chất phong phú, chứa nhiều chất béo không bão hòa rất tốt cho hệ tim mạch. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều thì những thực phẩm này sẽ dễ gây ra tình trạng nóng trong người, ảnh hưởng ít nhiều đến hệ tiêu hóa. Vậy nên, lượng đậu và hạt hợp lý cho cơ thể mỗi ngày chỉ nên bằng một lòng bàn tay. Lời khuyên dành cho bạn là nên ăn từng loại hạt và đậu riêng biệt, không nên ăn cùng lúc nhiều loại khác nhau.


Khoai tây: 1 nắm tay


che do dinh duong hop ly


1 nắm tay khoai tây sẽ tương đương với 180g, cung cấp 175 calo cần thiết cho cơ thể. Trong đó, khoai tây nướng sẽ làm tăng gấp đôi lượng calo hấp thụ.


Những loại cá có mỡ: Lòng bàn tay


che do dinh duong hop ly


Cũng giống như thịt đỏ, lượng thịt của các loại cá có mỡ (cá hồi, cá mòi, cá thu…) được các chuyên gia khuyến khích với liều lượng bằng 1 lòng bàn tay cho 1 tuần. Kích thước này sẽ tương đương với 100g, cung cấp cho cơ thể 200 calo với đầy đủ lượng omega 3 và acid béo cho cả 1 tuần dài.


Bơ: Ngón cái


che do dinh duong hop ly


Những thực phẩm béo như: Bơ, dầu, bánh mì, bơ đậu phộng… các bạn chỉ không nên ăn quá một thìa, hoặc bằng ngón cái.


Chocolate: Ngón trỏ


che do dinh duong hop ly


Miếng chocolate có kích thước bằng ngón tay trỏ sẽ tương đương 20g và cung cấp 100 calo cho cơ thể. Đây là lượng chocolate thích hợp cho một chế độ ăn hợp lý.


Phô mai: 2 ngón tay cái


che do dinh duong hop ly


Ta chỉ nên tiêu thụ 30g phô mai mỗi ngày, tương đương với 2 ngón tay cái chụm lại. 30g phô mai sẽ cung cấp 125 calo, tương đương ⅓ lượng Canxi cần thiết cho cơ thể.


Bánh: 2 ngón tay


che do dinh duong hop ly


Nghe hơi buồn nhưng miếng bánh có kích thước 2 ngón tay chính là lượng dưỡng chất mà cơ thể cần mỗi ngày, tương đương 185 calo.

 

Chia sẻ

Tin liên quan